Người đam mê dã sử Trung Quốc không ai là không biết Tào Tháo. Bên cạnh những tranh cãi về nhân phẩm, người ta không thể không ghi nhận nhữn...

Người đam mê dã sử Trung Quốc không ai là không biết Tào Tháo. Bên cạnh những tranh cãi về nhân phẩm, người ta không thể không ghi nhận những đóng góp to lớn của ông về các chính sách giữ vững hòa bình vùng biên cương làm tiền đề cho sự thống nhất Trung Nguyên sau này.

Tào Tháo đã đưa ra một chiến lược quan trọng, đến hiện tại người Trung Quốc vẫn ghi nhớ đóng góp của ông

Tào Tháo

Tào Tháo là nhà chiến lược quân sự và chính trị kiệt xuất thời Tam Quốc. Khi giữ chức Điển Quân hiệu Úy nhà Đông Hán, ông một mình ám sát gian thần Đổng Trác khi hắn dám làm loạn triều cương. Khi kế hoạch bất thành, Tào Tháo phải chạy trốn về quê. Nhưng dưới sự hậu thuẫn của tầng lớp quý tộc và quan lại, ông nhanh chóng lập nên một liên minh chống lại Đổng tặc. Có thể nói Tào Tháo là một bề tôi trung thành tuyệt đối của nhà Hán.

Sau này khi hoàng đế lâm nguy, Tào Tháo phát hiện ra các chư hầu không để ý tới sự tồn vong của nhà Hán, mà chỉ tập chung gây dựng thế lực riêng nhằm lật đổ triều đình, lúc này ông mới bắt đầu thời kỳ “mượn danh thiên tử thống lĩnh chư hầu”.

Trong vài thập kỷ, ông đã tiêu diệt nhiều chư hầu khác nhau và chiếm lại bảy phần mười lãnh thổ Trung Nguyên, tạo nền tảng vững chắc cho sự thống nhất Trung Quốc về sau.

Người đời đều biết về những thành tựu của Ngụy Công, nhưng họ không biết rằng ông từng đưa ra một quyết định tối quan trọng nhằm chống lại sự xâm phạm của người Hung Nô. Sự kiện này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mở rộng lãnh thổ. Cho đến ngày nay người dân Trung Quốc vẫn biết ơn Tào Tháo vì sự đóng góp này của ông. 

Trị an vùng biên cương

Vấn đề biên giới luôn là một trong những điều kiện quan trọng của nền hòa bình một quốc gia. Nếu thường xuyên xảy ra tranh chấp thì cả nước sẽ chìm trong chiến loạn, kinh tế không thể phát triển. 

Tại thời điểm cuối Đông Hán đầu Tam Quốc, Tào Tháo phải đối mặt với nhiều vấn. Ngoài hai đối thủ tầm cỡ là nhà Thục và nhà Ngô ở phía bắc, Tào Tháo còn phải đối mặt với sự xâm lược của các bộ tộc như: Hung Nô, Ô Hoàn, Tiên Ty, và dân tộc Khương du mục. 

Khi đó, Tào Tháo trực tiếp đưa quân dẹp loạn Ô Hoàn, đối với người Khương thì dùng lợi tức để dẫn dụ. Tuy nhiên, điều chúng ta định nói hôm nay là những biện pháp của Tào Tháo đối với người Hung Nô. Tộc người này từ lâu đã là nhân tố chính gây bất ổn ở miền bắc Trung Quốc.

mongol the rise of genghis khan 800 75
Quân Hung Nô (ảnh: Nghiencuulichsu).

Trong thời Xuân Thu và thời Chiến Quốc, Lý Mục đã dựa vào Vạn Lý Trường Thành để ngăn chặn và đánh bại quân Hung Nô.

Đến thời nhà Tần và nhà Hán, Trung Quốc đã trải qua vô số trận chiến trong hơn 500 năm và kết quả cuối cùng là người Hung Nô bị chia làm hai phần. Một phần là Hung Nô phía Nam, một phần là Hung Nô phía Bắc. Hung Nô phía Bắc đi về phía tây xâm lấn sang các nước châu Âu, còn Hung Nô phía Nam ở lại khu vực Hà Sáo.

 Nam Hung Nô tuy lựa chọn tiếp nhận nhà Hán nhưng thường xuyên gây hấn. Đặc biệt vào cuối thời kỳ Đông Hán, thủ lĩnh Nam Hung Nô lợi dụng lúc Trung Nguyên hỗn loạn, liên tục sai quân xuống cướp bóc. Họ lấy mọi thứ từ ngũ cốc, vàng bạc châu báu, cướp cả người mang về làm vợ và nô lệ.

Vào thời điểm đó, thế lực của Tào Tháo còn rất hạn chế và ông chưa có đủ khả năng thách thức quân Hung Nô. Do đó các biện pháp xử lý của ông cũng khá nhẹ nhàng.

Điển hình là khi nghe tin Thái Văn Cơ – con gái của người bạn thân tên là Thái Ung nằm trong số những người bị quân Hung Nô cướp đi, Tào Tháo đã dùng vàng bạc chuộc nàng trở về. Sau khi cứu được Văn Cơ, Tào Tháo đã mai mối, giúp nàng tái giá với một chàng trai trẻ cùng quê tên là Đổng Tự.

Thái Văn Cơ
Thái Văn Cơ (ảnh: Tinhhoa).

Cho đến sau này, khi Tào Tháo làm chủ hầu hết miền bắc Trung Nguyên và trở thành thừa tướng và là người nắm quyền thay hoàng đế, việc đối phó với Hung Nô trở thành vấn đề lớn khiến Tào Tháo phải lập kế sách cụ thể.

Nhưng Tào Tháo không áp dụng phương pháp chiến tranh truyền thống, mà ông trực tiếp cử người đến Hung Nô, mà dùng mưu chia rẽ nội bộ của họ. Tào Tháo chia Hung Nô thành năm phần, rải rác khắp nơi, khiến tộc người này không thể liên kết, rồi sai quan lại nhà Hán cai trị. 

Để việc công điều hành diễn ra thuận tiện hơn, Tào Tháo cho phép người Hung Nô bầu người của họ lên làm quản lý. Bằng cách này, người Hung Nô dẫu bị phân tán nhưng sẽ không gây rắc rối cho nhà Hán.

Để bảo vệ hòa bình, Tào Tháo còn ra lệnh cho phép người Hung Nô cấp dưới nếu tự nguyện có thể gia nhập làm công dân của nhà Hán. 

Lúc đầu, chính sách của Tào Tháo bị nhiều người nghi ngờ. Phải đến sau này khi Tào Phi lên nắm quyền, hiệu quả của chính sách này mới nổi rõ, người Hung Nô cung cấp cho nhà Tào Ngụy một số lượng lớn ngựa chiến chất lượng và đều đặn quanh năm. 

Sau nhiều thế hệ đồng hóa, vùng Hà Sào với nguồn nước và thảm thực vật trù phú đã trở thành lãnh thổ cố hữu của đồng bằng Trung Nguyên và là một phần lãnh thổ không thể tách rời của các triều đại sau này. Một số chuyên gia cho rằng, người hiện đại thực sự phải cảm ơn sự đóng góp của Tào Tháo ở thời điểm đó. 

Tào Tháo được gọi là gian hùng, nhưng kỳ thực ông là người có trí tuệ và tư tưởng tiến bộ nhất thời đại. Một lượng lớn người trưởng thành sau cuộc hôn phối giữa người Hung Nô và Hán đã gia nhập quân Ngụy. Họ khỏe mạnh, bền bỉ và giỏi cưỡi ngựa, bắn cung; điều này trực tiếp làm tăng hiệu quả chiến đấu của nhà Ngụy. Chiến lược thông thái này của Tào Tháo khiến nhà Thục và nhà Ngô đều không đủ khả năng để tranh cường.

 Khi những mưu sĩ của thế lực thù địch còn đang nghĩ về cách huấn luyện quân đội và sử dụng chiến lược nào thì Tào Tháo đã nghĩ đến việc làm thế nào để tăng dân số, tăng sức mạnh quân đội, tăng của cải và mở rộng lãnh thổ. Cuối cùng, việc Tào Phi kế thừa di sản to lớn của Tào Tháo để xưng đế và thống nhất thiên hạ là điều không thể bàn cãi.

Nguồn: Soundofhope (Lý Tĩnh Nhu).