Nếu nhắc đến vị thái giám nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc thì nhân vật đứng đầu chính là thái giám của triều đại nhà Minh – Ngụy Tru...

Nếu nhắc đến vị thái giám nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc thì nhân vật đứng đầu chính là thái giám của triều đại nhà Minh – Ngụy Trung Hiền. Mặc dù không đến mức có thể tùy ý phế bỏ Hoàng đế, nhưng ông là một trong những đại hoạn quan nổi tiếng nhất và nhiều quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc. 

Tại sao Sùng Trinh 16 tuổi lại có thể dễ dàng đánh bại Ngụy Trung Hiền? Chuyên gia: Điều này phải cảm ơn Chu Nguyên Chương
Đại thái giám Ngụy Trung Hiền

Ông là người cầm đầu “Đảng hoạn quan” dưới thời Minh Hy Tông trong việc lũng đoạn triều chính, thâu tóm mọi quyền lực trong tay, đồng thời tiêu diệt tất cả những người không cùng phe cánh với mình một cách không khoan nhượng. 

Thế nhưng, sau khi Sùng Trinh Đế Chu Do Kiểm lên ngôi, Ngụy Trung Hiền cuối cùng đã bị tước hết chức vị và đuổi khỏi cung. Một số chuyên gia cho rằng, mặc dù Sùng Trinh Đế Chỉ mới lên ngôi, còn Ngụy Trung Hiền đã nắm quyền trong nhiều năm nhưng ông vẫn không thể đánh bại được Sùng Trinh Đế, lý do thực sự là vì Chu Nguyên Chương đã tính toán từ trước.

ff8229db41ac0c7bb74049 1633963291445
Đại thái giám Ngụy Trung Hiền (Nguồn: soundofhope)

Năm Thiên Khởi thứ 7 (1627), Minh Hy Tông lâm bệnh nặng. Hy Tông không có con trai, vì vậy lúc lâm chung đã di chiếu cho Tín vương Chu Do Kiểm lên kế vị. Hai ngày sau khi Minh Hy Tông qua đời, Chu Do Kiểm lên nối ngôi ở điện Trung Cực, tức là Minh Tư Tông. Ông đổi niên hiệu là Sùng Trinh.

Chỉ hai tháng sau khi đăng cơ, ông liền bắt đầu hạ thủ đối với đại thái giám được hoàng huynh vô cùng tín nhiệm – Ngụy Trung Hiền. Sau khi xóa bỏ tất cả các chức vụ bên trong, ngoài cung của thái giám họ Ngụy, ông ta được Sùng Trinh tha tội chết, bị đưa đến Phượng Dương trông coi mộ tổ vua nhà Minh.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, vị vua cuối cùng của Minh triều bất ngờ hạ lệnh thay đổi hình phạt đối với Ngụy Trung Hiền, hạ lệnh bắt giữ ông ta ngay lập tức. Thực hiện việc áp giải Ngụy Trung Hiền khi đó là Cẩm Y Vệ. Tất cả những tay chân, đồng đảng của viên đại hoạn quan này đều lập tức bị truy bắt.

Ngụy Trung Hiền nhận được tin này khi đang trên đường đi Phượng Dương. Lúc đó, ông ta đang nghe nhạc trong một nhà trọ. Lệnh bắt giữ cùng với tiếng nhạc thê lương đã khiến đại thái giám khét tiếng Minh triều vô cùng phiền muộn. Sáng sớm hôm sau, người ta phát hiện họ Ngụy đã treo cổ tự tử bên trong phòng trọ. Thời điểm đó là đầu năm 1628.

screenshot 2023 11 06 at 150657
Nguỵ Trung Hiền là hoạn quan khét tiếng lộng quyền trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. (Tạo hình Ngụy Trung Hiền trong phim Thiên Hạ)

Rõ ràng Ngụy Trung Hiền có thể coi như là một “một tay che trời”, tại sao lại dễ dàng bị một người trẻ 16 tuổi như Chu Do Kiểm đánh bại? Sự thành công của Chu Do Kiểm trong việc loại bỏ Ngụy Trung Hiền phải kể đến công lao của Chu Nguyên Chương. 

Sau khi trở thành Hoàng đế, Chu Nguyên Chương đã nghĩ cách giúp cho triều đại của nhà họ Chu được truyền thừa trong hàng vạn năm. Phương pháp chính của ông là tăng cường quyền lực của Hoàng đế, làm suy yếu mọi thế lực có thể ảnh hưởng đến Hoàng quyền. 

Trong các triều đại trước đó, tể tướng đã từng áp đảo quyền lực của Hoàng đế, vì vậy Chu Nguyên Chương đã quyết phế trừ chế độ tể tướng; các gia tộc lớn, hào cường hoặc hoàng thân quốc thích cũng đã từng áp chế quyền lực của Hoàng đế, vì vậy Chu Nguyên Chương đã tiến hành hàng loạt các biện pháp hạn chế, chọn lựa những người không có lực lượng mạnh để làm ngoại thích, nhằm củng cố quyền lực của Hoàng đế.

t01cd835c3ca647069c 1695052500718
Chu Nguyên Chương (Nguồn: soundofhope)

Thời nhà Minh cũng có Cẩm Y Vệ, khiến cho sức mạnh của các quan đại thần trở nên suy yếu trước mặt Hoàng đế. Vô luận là thời kỳ Gia Tĩnh, người đứng đầu trong suốt gần 20 năm như Nghiêm Tung đều có thể bị tiêu diệt ngay lập tức bởi chiếu chỉ của Hoàng đế, không có khả năng chống lại.

Người được gọi là “cửu vạn tuế” như Ngụy Trung Hiền, đại diện cho Hoàng đế Thiên Khải, tự ý làm càn, nhưng khi đối diện với quyền lực Hoàng đế, hắn vẫn không có khả năng đối đầu. Điều này thể hiện sự áp chế cơ bản của triều đại nhà Minh đối với quyền lực Hoàng đế, dù là đại quan thần hay thái giám thì cũng không thể chống lại. Khi Sùng Trinh không muốn sử dụng Ngụy Trung Hiền nữa, ngay lập tức ông ta mất đi tất cả.

Nhưng trước khi Hoàng đế Thiên Khải băng hà, ông đã nhắc nhở em trai mình là Chu Do Kiểm rằng: “Hãy trọng dụng Ngụy Trung Hiền.” Vậy tại sao Chu Do Kiểm lại phớt lờ di ngôn của anh mình và quyết định đẩy Ngụy Trung Hiền vào chỗ chết? 

Thực tế, thái giám can thiệp vào việc triều chính là không phải là do họ nắm giữ quyền lực, mà là vì họ có khả năng đại diện cho lời nói của Hoàng đế. Hoàng đế Thiên Khải say mê nghề mộc và dành tất cả tinh lực vào việc chạm khắc gỗ, điều này đã tạo cơ hội cho Ngụy Trung Hiền can thiệp vào công việc triều chính. 

Gia Tĩnh Hoàng đế không thượng triều, nguồn thông tin của ông chủ yếu dựa vào Ngụy Trung Hiền. Do đó, ý kiến của Ngụy Trung Hiền thường trở thành ý kiến của Hoàng đế Thiên Khải một cách tự nhiên. Từ đó, Nguỵ Trung Hiền thừa cơ nhiễu loạn dân chúng, không ai có đủ sức để áp chế.

Khi Chu Do Kiểm lên ngôi, ông muốn trở thành một vị Hoàng đế xuất sắc nên không cần tên thái giám nào đại diện cho mình. Do đó, Ngụy Trung Hiền đã mất đi tác dụng và trở thành một trở ngại trong việc Chu Do Kiểm thực hiện các biện pháp cải cách. Ngoài ra, sự mâu thuẫn giữa Chu Do Kiểm và Ngụy Trung Hiền đã kéo dài từ lâu, khi Chu Do Kiểm còn là Vương tôn.

142712693c644ee8bb02dbb989b54daf 1661012004296
Sùng Trinh Hoàng Đế (Nguồn: soundofhope)

Mặc dù Ngụy Trung Hiền là một thái giám, nhưng ông ta cũng từng có ý định cai quản việc triều chính, tuy nhiên ý định này đã bị các quan đại thần phản đối nên không thể thực hiện. 

Sau khi Chu Do Kiểm lên ngôi, ông không lập tức loại bỏ Ngụy Trung Hiền và đồng minh của ông ta, mà lại ban thưởng cho Ngụy Trung Hiền, nhằm xoa dịu ông ta. Sau đó, Chu Do Kiểm còn bí mật cho người mua chuộc thân tín của Ngụy Trung Hiền, rồi tạo ra sự chia rẽ từ trong nội bộ. Cuối cùng, ngay cả bọn tay chân của Ngụy Trung Hiền cũng đã công khai luận tội ông ta. Lúc này, Chu Do Kiểm đích thân ra mặt để phế bỏ Ngụy Trung Hiền! 

Mặc dù trong lịch sử, Sùng Trinh Đế là một vị vua vong quốc, nhưng xét từ sách lược diệt hoạn quan trong thời gian tại vị thì ông vẫn là một người có đầu óc sáng suốt.

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Quách Hiểu)