Bao Chửng nổi tiếng là một vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình” dưới thời Hoàng đế Tống Nh...

Bao Chửng nổi tiếng là một vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình” dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông. Trong thời kỳ thuộc triều đại Bắc Tống, Bao Công làm việc tại phủ Khai Phong. Ông là người thông minh và vị tha trong khi xử lý các vụ án, được người đời tín nhiệm.

Phủ thừa tướng bị mất viên dạ minh châu, Bao Chửng thẩm vấn con chó phá kỳ án
Bao Chửng

Một ngày nọ, khi ông đang đọc sách trong phòng làm việc thì được báo tin rằng Thuyết Vương Thừa tướng đến. Sau khi hỏi chuyện mới biết nhà Thừa tướng xảy ra chuyện. Hôm qua, Hoàng tử Khiết Đan đã gửi một viên dạ minh châu ở phủ Thừa tướng để dâng lên nhà vua. Nhưng sáng hôm sau, chiếc hộp đựng dạ minh châu đã trống không. Làm mất cống phẩm của Hoàng đế là tội chết, vì vậy Thừa tướng nhờ Bao Công điều tra rõ sự việc minh oan cho mình. Nghe vậy, Bao Công lập tức đến phủ Thừa tướng.

Khi đến nơi, ông kiểm tra kỹ càng. Sau một hồi, Bao Chửng mỉm cười nói: “Ngài chớ lo, dạ minh châu vẫn chưa bị mất. Nó vẫn đang ở trong phủ, việc còn lại cứ để tại hạ lo liệu”. Vừa nói, Bao Công liền ra lệnh triệu tập tất cả mọi người trong phủ Thừa tướng.

f533e74a264e49de8b2d0f3e8ceb4d47
Ảnh minh họa viên dạ minh châu (Nguồn: baidu.com)

Khi mọi người đến nơi, Bao Công cho hỏi người hầu tên là Vương Phú những ai đã từng ở đây từ tối hôm qua đến giờ. Hắn ta thành thật khai chỉ có mình và Thừa tướng Vương đang trong phòng làm việc, nửa đêm nghe thấy bên ngoài cửa sổ có tiếng động, nhìn ra thì chỉ thấy con chó sủa.

Vì sợ Thừa tướng thức giấc nên Vương Phú đuổi con chó về và ngủ với chó đến rạng sáng. Bao Công gật đầu. Sau khi hỏi xong, ông cho người tra khảo con chó và nói rằng nó đã đồng lõa với thủ phạm. Thừa tướng thấy vậy thì lo lắng, cho rằng tiếng của con chó không ai có thể hiểu được, e rằng chỉ tốn công vô ích. Nhưng Bao Công nhất quyết hành hình để tra khảo con chó. Sau đó vì “không lấy được lời khai”, ông đã ra lệnh sử dụng cẩu đầu trảm để xử lý. Những người có mặt đều khiếp sợ và nghi ngờ, không nghĩ Bao Công có thể hồ đồ như vậy.

Thừa tướng yêu quý con chó của mình và liên tục cầu xin Bao Chửng lượng thứ. Tuy nhiên, Bao Chửng lại nói rằng Thừa tướng đã làm mất viên dạ minh châu, đây là phạm tội tày đình. Bao Chửng bảo Thừa tướng phải suy nghĩ kỹ, con chó quan trọng hơn hay là viên dạ minh châu quan trọng hơn. Vậy là Thừa tướng thôi không nói nữa.

photo 6 15633602813481916332643
Bao Công (Nguồn: gamek.vn)

Sau khi xử lý con chó, Bao Chửng sai người tìm trong bụng của nó xem có gì lạ không. Quả nhiên bên trong là viên ngọc dạ minh châu mà Thừa tướng đã đánh mất. Lúc này, ông lại tiếp tục hỏi: “Tại sao con chó có thể tìm ra chỗ để viên ngọc và nuốt nó được?” Nói rồi, ông quay sang Vương Phú ở bên cạnh, người này lập tức quỳ xuống cầu xin: “Bao đại nhân tha mạng, Bao đại nhân tha mạng!”

Đêm qua Vương Phú đã muốn trộm viên dạ minh châu, nhưng lo sợ sẽ bị phát hiện. Trong tình huống khẩn cấp, ông đã nhét viên dạ minh châu vào miệng con chó. Bao Chửng nói rằng khi ông vào phòng ngủ của Thừa tướng, ông phát hiện cửa chính và cửa sổ vẫn còn nguyên vẹn, khả năng có trộm từ bên ngoài đột nhập vào là rất nhỏ, do đó kẻ trộm chỉ có thể là người trong phủ. Trong số những thuộc hạ của phủ Thừa tướng, chỉ có Vương Phú là có thể đến gần viên dạ minh châu, nhưng sau khi lấy trộm hắn có thể để ở đâu?

Sau khi Vương Phú đến, Bao Chửng nhìn thấy hắn đang run rẩy ôm con chó trên tay, liền đoán ra bên trong con chó có điều kỳ lạ. Vì vậy ông đã nghĩ ra cách tra hỏi con chó để “giết gà dọa khỉ”. Cuối cùng, nhờ cách này mà kẻ trộm viên dạ minh châu đã bị lộ diện.

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Quách Hiểu)