Con người luôn không ngừng tìm hiểu về bí ẩn của cái chết, các tôn giáo lớn mới chỉ tiết lộ một phần của sự thật. Sự rộng lớn của vũ trụ và ...

Con người luôn không ngừng tìm hiểu về bí ẩn của cái chết, các tôn giáo lớn mới chỉ tiết lộ một phần của sự thật. Sự rộng lớn của vũ trụ và thế giới linh hồn có lẽ vượt xa ngoài sự tưởng tượng của con người. Tác phẩm kinh điển “Thần Khúc” của Dante là một kiệt tác, khiến người ta thấy được sự khủng khiếp của Địa Ngục và huy hoàng của Thiên Đàng. 

Người này đã du hành đến Địa Ngục, Luyện Ngục và Thiên Đàng. Con người sau khi chết thì sẽ đi đâu?
Con người sau khi chết thì sẽ đi đâu?

Dante là một nhà thơ người Ý thời kỳ trung cổ và là nhân vật tiên phong trong thời kỳ Phục hưng ở Châu Âu. Ông đã dành 14 năm để hoàn thành tác phẩm sử thi “Thần Khúc”. “Thần Khúc” bao gồm ba phần: “Địa Ngục”, “Luyện Ngục” và “Thiên Đàng”, mỗi phần có 33 bài thơ, cộng thêm một bài thơ mở đầu, tổng cộng có 100 bài thơ. Trong “Thần Khúc”, Dante được hướng dẫn bởi nhà thơ cổ đại La Mã mà anh tôn trọng nhất – Vergil (Publius Vergilius Maro), để du hành qua Địa Ngục và Luyện Ngục. Sau đó anh được du hành đến Thiên Đàng nhờ sự hướng dẫn của người mà anh yêu mến – Beatrice, lúc này cô đã biến thành một tiên nữ.

divine comedy fresco
Tác phẩm Thần Khúc của Dante (Nguồn: florenceinferno.com)

Địa Ngục

Theo mô tả của Dante, Địa Ngục trông như thế nào? Theo truyền thuyết, khi Thượng Đế dùng sấm sét để trừng phạt Satan, Satan từ trên trời rơi xuống đất, làm cho bề mặt trung tâm của Jerusalem sụp đổ và hình thành một cái phễu sâu mở rộng, đó chính là Địa Ngục. Địa Ngục bao gồm chín tầng, từ trên xuống dưới ngày càng thu nhỏ, tội ác của linh hồn càng nặng thì sẽ bị đày xuống tầng sâu hơn, đến khi đạt đến trung tâm của Trái Đất.

Gió địa ngục gào thét, sóng dữ dâng trào. Những người sống ở đây đều là những người đã phạm tội ác nghiêm trọng trong suốt cuộc đời của họ, bao gồm cả quan chức tham nhũng, đạo đức giả, giáo hoàng độc ác, những kẻ buôn thần bán thánh, trộm cướp, gái mại dâm, những kẻ vu khống, người cho vay nặng lãi, cùng với những người tham ăn, tham sắc, những tín đồ tôn giáo cuồng nộ,… Dante ghét nhất những người phản bội, và trong “Thần Khúc”, phản bội bao gồm việc phản bội Thượng Đế, phản bội quốc gia và ân nhân. Bọn họ bị tống xuống tầng Địa Ngục thứ chín, bị đông lạnh trong hồ băng, Dante gọi nó là “đáy của vũ trụ.”

Dante có một câu châm ngôn nổi tiếng: “Nơi nóng nhất của Địa Ngục là dành cho những kẻ luôn đứng trung lập trong khi đạo đức tuột dốc.

dia nguc
Địa ngục (Nguồn: tinhhoa.net)

Luyện Ngục

Những người phạm tội nhỏ ở trần gian, trước tiên sẽ đi vào Luyện Ngục, còn được gọi là “tịnh giới”. Ở nơi thanh tẩy, họ phải trải qua quá trình ma luyện, chỉ khi tội lỗi đã được làm sạch thì họ mới được vào Thiên Đàng. Vậy, Luyện Ngục trông như thế nào?

Theo mô tả của Dante, đất từ trong phễu phía bên địa ngục đổ ra và tạo thành một ngọn núi, rơi xuống mặt nước rộng lớn, đó chính là Luyện Ngục. Luyện Ngục bao gồm bảy tầng, tương ứng với bảy tội lỗi chính trong Kitô giáo: kiêu ngạo, tham lam, dâm dục, tức giận, tham ăn, đố kỵ và lười biếng. Mọi người đều có những tội lỗi này, chỉ khác nhau về mức độ.

Các mô tả của Dante trong bài thơ “Địa Ngục” và “Luyện Ngục”, ở một mức độ nào đó, khá gần gũi với ấn tượng của chúng ta về Địa Ngục trong văn hóa Trung Quốc. Có vẻ như luật pháp ở âm phủ cứng rắn hơn nhiều so với dương gian, con người không còn nơi nào để trốn tránh hay che đậy, các tội ác khác nhau sẽ bị trừng phạt khác nhau.

Thiên Đàng

download
Thiên Đàng (Nguồn: shenyunperformanceart)

Thiên Đàng bao gồm chín tầng, gồm có Thiên Đàng của Mặt Trăng, Thiên Đàng của Sao Thủy, Thiên Đàng của Sao Kim, Thiên Đàng của Mặt Trời, Thiên Đàng của Sao Hỏa, Thiên Đàng của Sao Mộc, Thiên Đàng của Sao Thổ, Thiên Đàng của Sao Thiên Vương và Thiên Đàng Pha Lê. Các thiên sứ đều sống ở đây. 

Những người được vào Thiên Đàng là những người chính trực, những bậc quân vương anh minh, và những tín đồ thành kính. Khi họ còn sống, họ đã chiểu theo lời dạy của Thần để tu hành, bảo tồn được những mỹ đức, tu dưỡng bản thân, kiên định chịu khổ tu tâm, tuân theo lời giáo huấn của Thần. Sau khi qua đời, họ được lên Thiên Đàng, trở thành những sinh mệnh tràn đầy hạnh phúc và vinh quang, và chỉ có họ mới có thể tận hưởng hạnh phúc vĩnh cửu ở đây.

Thiên Đàng hùng vĩ trang nghiêm, tràn đầy ánh sáng, tình thương và niềm vui. Bài thơ kết thúc trong một bầu không khí hạnh phúc tột cùng tại Thiên Đàng.

“Thần Khúc” của Dante đã chỉ ra mục tiêu cuối cùng của các sinh mệnh trên thế gian, con đường tìm về sự trong sạch và sự sống vĩnh cửu. Con người cần phải có sự hướng dẫn từ đức tin, tuân theo lời của Thượng Đế, liên tục đối chiếu và tu dưỡng bản thân, tiến bước theo con đường đạo đức, đi cùng với Thượng Đế để có được tương lai tươi sáng, đó mới là mục tiêu thực sự của sinh mệnh con người.

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Vương Nghệ Văn)